Ngoài những loại thực phẩm cung cấp nhiều protein như thịt nạc, cá, trứng, móng giò, sữa… chị em nên ăn những loại rau gì?
Dưới đây là top những loại rau tốt nhất cho phụ nữ mới sinh:
Rau ngót
Đây là sự lựa chọn số một với tất cả sản
phụ mới sinh. Ngoài việc tăng cường sản xuất và khơi thông dòng sữa cho
mẹ, rau ngót còn có thể khơi dậy sức sống của đời sống tình dục, ngăn
ngừa loãng xương, chữa vết loét, hạ sốt, và sót nhau, máu bẩn sau khi
sinh.
Bên cạnh đó, lá rau ngót còn có giá trị
dinh dưỡng tốt, chẳng hạn như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt,
vitamin A, B, và C. Lá rau ngót cũng chứa một số hợp chất béo. Thưởng
thức rau ngót có thể giúp bà mẹ tăng lượng sữa, điều này là do bắt nguồn
từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính
chất estrogen. Rau ngót cũng chứa chất ephedrin rất tốt cho những người
bị cúm.
Nước canh rau ngót rất tốt cho mẹ mới sinh nở. (Ảnh: Internet)
Hoa bí
Hoa bí giàu protein thực vật và các
khoáng chất như photpho, sắt, vitamin A và C, ăn rất ngon miệng và bổ
dưỡng. Ăn hoa bí giúp lợi tiểu, hạ nhiệt; khi gặp các triệu chứng như
đau bụng, khó ngủ, da dẻ xanh xao thì nên ăn nhiều loại rau này.
Giá đỗ
Giá đỗ đậu nành chứa rất nhiều protein,
vitamin C, cellulose – nguyên liệu chính cho sự phát triển của các tế
bào mô, ngăn chảy máu nhiều sau sinh và giảm bệnh táo bón cho các bà mẹ
trẻ.
Củ sen
Củ sen chứa một lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất, tinh bột, tốt cho lá lách và dạ dày, lợi sữa, thanh nhiệt.
Bà mẹ mới sinh ăn củ sen góp phần loại
bỏ những tích tụ trong ổ bụng còn tắc nghẽn, lợi cho đường tiêu hoá,
tăng sự thèm ăn, tiết sữa nhiều góp phần nuôi dưỡng trẻ sơ sinh khoẻ
mạnh.
Rau diếp giàu khoáng chất tốt cho mẹ ít sữa sau sinh. (Ảnh minh họa)
Rau diếp
Rau diếp giàu khoáng chất như canxi,
photpho, sắt… rất tốt cho xương và răng. Đặc biệt là người không có sữa
sau sinh nên ăn nhiều rau diếp.
Rong biển
Rong biển giàu i-ốt và sắt. I-ốt là
nguyên liệu chính để sản xuất thyroxine và sắt là nguyên liệu chính để
tạo tế bào máu. Bà mẹ mới sinh ăn rong biển sẽ tăng hàm lượng sữa. Trẻ
sơ sinh ăn sữa này rất tốt cho sự phát triển của cơ thể, ngăn ngừa bệnh
đần độn, chống thiếu máu.
Rau mồng tơi
Với những mẹ bầu ít sữa thì rau mồng tơi
là lựa chọn lý tưởng. Ngoài ra, trong rau mồng tơi có chứa vitamin A,
B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt rất tốt cho thai phụ… Món ăn nấu
từ mùng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều
sữa, mau hồi phục sức khỏe lại có làn da hồng hào, tóc đen mượt và giảm
chứng táo bón sau sinh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét