Thứ Sáu, 4 tháng 5, 2012

Chống bức xạ cho dân văn phòng nhờ đồ uống

Làm thế nào để hạn chế bớt những tác động tiêu cực của bức xạ máy tính? Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giúp bạn giải khát, xua đi cơn nóng mùa hè mà còn có thể giúp cơ thể chống đỡ lại bức xạ máy tính hiệu quả, đặc biệt là bảo vệ đôi mắt của bạn
Dân văn phòng sử dụng máy tính mỗi ngày, có những người thậm chí còn tiếp xúc với máy nhiều hơn 8 giờ mỗi ngày. Bức xạ điện từ tác động trực tiếp đến các rối loạn nội tiết của con người, kết quả là ảnh hưởng đến trao đổi chất. Chưa nói đến việc máy tính tích tụ bụi và không khí bẩn, ảnh hưởng đến chất lượng da cũng như làm trầm trọng thêm sự lão hóa của da. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy rằng đèn nền màn hình cũng đã trở thành thủ phạm làm tổn thương mắt của chúng ta. Đặc biệt, năng lượng sóng ngắn thiệt hại đến mắt nhiều hơn so với bức xạ cực tím.
Vậy phải làm thế nào để hạn chế bớt những tác động tiêu cực của bức xạ máy tính? Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giúp bạn giải khát, xua đi cơn nóng mùa hè mà còn có thể giúp cơ thể chống đỡ lại bức xạ máy tính hiệu quả, đặc biệt là bảo vệ đôi mắt của bạn.
1. Trà hoa cúc
Trà hoa cúc tốt cho thị lực, ngăn chặn bức xạ gây ra nhức đầu, đánh trống ngực hay mất ngủ. Ngoài ra, trà còn có thể làm giảm bức xạ điển từ làm gia tăng cơ hội tăng huyết áp, bệnh tim và chứng mất trí.
Tác dụng giải nhiệt của trà hoa cúc rất tốt cho những người thường xuyên bị nhiệt, nóng bức do làm việc văn phòng, thường xuyên phải ngồi trước máy tính, đối mặt với áp lực công việc, lại ít có thời gian vận động.
2. Trà xanh
Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là catechin, và vitamin C, không chỉ có thể loại bỏ các gốc tự do mà còn giúp vỏ thượng thận tiết ra kích thích tố chống lại áp lực lớn. Trong trà xanh có chứa thành phần chống lão hoá và lượng vitamin C dồi dào không những giúp loại trừ mệt mỏi trong cơ thể còn kích thích thận sinh sản hormone chống lại stress. Ngoài ra, chúng chứa một lượng nhỏ caffein cũng có thể kích thích hệ thống thần kinh trung ương, thúc đẩy tinh thần.
Tuy nhiên, tốt nhất là nên uống trà xanh vào ban ngày để không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ.
3. Trà sơn tra
Trà sơn trà có thể giúp bạn ngăn chặn tác động của bức xạ điện từ quá nhiều vào hệ thống thị giác. Chẳng hạn như tầm nhìn giảm, khô mắt, đục thủy tinh thể và gây ra bong võng mạc nghiêm trọng.
4. Nước ép cà rốt
Theo các nhà khoa học Tây Ban Nha, nước ép cà rốt được xem là “vua” các loại nước ép rau củ. Nguyên do vì nó có hàm lượng cao các chất kali, magiê, canxi và là nguồn cung cấp beta-carotene, carotenoid tuyệt hảo để từ đó cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp tăng cường thị lực về ban đêm và giảm nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể. Đồng thời, lượng vitamin A phong phú trong cà rốt có thể làm cho các tế bào biểu mô tiết ra chất nhờn để ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh khô mắt.
Nước ép cà rốt còn chứa một chất chống oxy hóa hữu hiệu khác là acid alphalipoic, giúp tăng cường khả năng của vitamin A, C, E trong việc loại bỏ những gốc tự do độc hại khỏi cơ thể.
Tuy nhiên, cần ăn một số thực phẩm chất béo ngay sau khi bạn uống nước ép cà rốt, giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định. Không uống quá nhiều nước ép cà rốt trong ngày, lượng beta-carotene quá mức có thể ảnh hưởng đến gan, làm da đổi màu. Nước ép cà rốt chống chỉ định trong điều trị loét dạ dày tá tràng. 
5. Trà đỗ trọng
Trà đỗ trọng có tác dụng bổ máu, thích hợp với dân văn phòng làm việc căng thẳng trước máy vi tính nhiều giờ. Đồng thời tăng cường xương cốt, thích hợp trị liệu cho những người bị đau nhức mỏi lưng do ngồi lâu.
6. Trà chanh, mật ong
Mật ong có chứa L-cysteine giúp giải độc, giảm bớt các ảnh hưởng không tốt khi uống rượu. Chanh là nguồn cung cấp beta - carotene, một chất chống oxy hóa hữu hiệu, có thể làm giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư. Chanh đào chứa lycopen giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, phổi, dạ dày, tuyến tụy, ruột, vú... Lycopen cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành những cục huyết khối, do đó giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch và đột quị.
Trà chanh mật ong đặc biệt thích hợp cho dân văn phòng thường xuyên đối mặt với bức xạ máy tính mỗi ngày, da bị tổn thương do bức xạ và giảm bớt làn da xỉn màu.
7. Nước ép cà chua
Nước ép cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C rất tốt, giúp vô hiệu hóa các gốc tự do gây nên bệnh ung thư, tim mạch và lão hóa da. Cà chua còn là nguồn lycopene phong phú không chỉ có sức đề kháng với bức xạ tuyệt vời mà còn là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc dùng nhiều cà chua có thể làm giảm đến 48% nguy cơ bị bệnh tim. Qua tổng kết của 72 công trình nghiên cứu gần đây, người ta cũng khám phá lycopene có tác dụng đặc biệt hữu hiệu trong việc giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét