Để có món mắm tép ngon sử dụng hàng ngày hay làm quà biếu tặng cho người thân. Chúng tôi đã được chia sẻ bí quyết và cách làm mắm tép gia truyền nhiều đời này cua gia đình họ Triệu thuộc huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Như sau.
Nguyên liệu:
- 800 gr tép biển tươi
- 90-100 gr muối
- 20 ml rượu trắng
Cách làm:
- 800 gr tép biển tươi
- 90-100 gr muối
- 20 ml rượu trắng
Cách làm:
- Rửa tép thiệt sạch, bỏ râu , để khô ráo.
Tép biển tươi ngon
- Tỏi dã thậtt nhuyễn ướp vào tép .
-
Rượu cũng được ướp cùng tỏi rồi đem phơi nắng khoảng 30 phút thì sẽ
ngon hơn ( Nếu không phơi nắng thì chất lượng không ngon) vì vậy
làm mắm tép ngon phải có trời nắng la chất lượng đạt 100%.
Các nguyên liệu sau khi trộn với nhau
-
Trong thời gian phơi tép xong, ta chuẩn bị 1 chén đường + 3 chén
nước mắm thường đem nấu sôi tan đường, khi đường tan xong thì để nước
dung dịch đó nguội còn ấm ấm.
-
Trong quá trình chờ nước nguội ta cho Tép đã ướp vào keo, cây gim giữ
tép chặt trong keo. Sau đó cho hỗn hợp nước mắm với đường vào rồi đậy
nấp, bảo quản nơi thoáng, nhiệt độ từ 25-35 độ. Sau 20 ngày có thể sử
dụng.
- Sau 30 ngày rôì cho keo mắm vào tủ lạnh giữ mát có thể bảo quản ăn quanh năm.
Với món mắm tép này, các bạn có thể chế biến thành món mắm tép chưng thịt, một món ăn ngon của người Miền Tây.
Cách làm mắm tép trên được chia sẻ bởi bà Triệu Thị Thủy quê ở ấp Hòa Thuận 2, xã Hòa Lôc, Huyện Mỏ cày Bắc, tỉnh Bến Tre
Khôi Nguyên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét