Sữa chua làm đúng cách sẽ rất đặc, bạn úp ngược hộp sữa chua cũng không bị đổ ra!
|
Nguyên liệu:
- 1 lon sữa đặc
- 1 lon sữa bò nước sôi nóng (lấy lon sữa đặc đong)
- 2 lon sữa tươi (lấy lon sữa đặc để đong)
- 1 - 2 hộp sữa chua cái, sữa chua cái là sữa không đường, có màu trắng. Bạn có thể dùng sữa của hãng nào cũng được.
- Hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa để đựng sữa chua.
|
|
Bước 1:
Khui hộp sữa đặc, đổ sữa vào một thố to.
|
|
Dùng lon sữa bò đã khui, đong một lon đầy nước sôi.
|
|
Bước 2:
Đổ từ từ nước sôi vào thố có đựng sữa đặc, dùng thìa gỗ lớn khuấy đều để hỗn hợp sữa đặc tan (A).
|
|
Bước 3:
Dùng lại lon sữa bò đã khui, đong 2 lon sữa tươi.
|
|
Đổ từ từ sữa tươi vào hỗn hợp (A), khuấy cho tan đều.
|
|
Bước 4:
Múc hỗn hợp sữa chua cái đổ vào
hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi ở trên, trộn đều. Nếu sữa chua cái còn đặc,
chưa tan hết hẳn, bạn cần dùng cái rây, rây cho sữa chua cái thật mịn.
Nếu thích ăn chua nhiều bạn có thể dùng 2 hộp sữa chua cái, còn không
bạn dùng 1 hộp sữa chua cái là được.
|
|
Bước 5:
Đun một nồi nước to để làm nồi ủ
sữa chua. Bạn nên lựa nồi dày dày một chút để giữ được nhiệt được lâu.
Đun nồi nước đến lúc nào bạn nhìn xuống phía dưới đáy nồi thấy sôi hơi
lăn tăn tầm khoảng 80ºC là bạn tắt bếp. Nếu đun nước sôi thì bạn phải
đợi nước nguội bớt, nước quá nóng khi ủ sẽ làm sữa chua bị kết tủa.
|
|
Dùng thìa lớn múc sữa chua vào cốc, nếu không có cốc thủy tinh bạn có thể dùng cốc nhựa để làm sữa chua.
|
|
Bước 6:
Để từng lọ thủy tinh vào nồi nước
nóng đã đun, đậy nắp lọ thủy tinh lại. Nước ủ không nên ngập mặt lọ,
chỉ tới 2/3 cổ lọ là được, nếu ngập mặt sẽ làm nước tràn vào lọ, sữa
không đông lại được.
|
|
Phía bên trên nồi đậy một cái
khăn rồi đậy kín nắp để nơi thoáng qua đêm hoặc từ 8 đến 10 tiếng đồng
hồ là có thể dùng được. Nếu thời tiết quá lạnh bạn ủ lần thứ nhất tầm 4
tiếng sau rồi đặt nồi ủ lại lên bếp, bật bếp lên đun nồi ủ tầm từ 3 - 4
phút để nồi nóng lại thêm một lần nữa, tắt bếp; ủ tiếp từ 4 - 5 tiếng
hoặc ủ qua đêm. Cách ủ 2 lần như vậy sẽ làm sữa chua mau đặc lại. Nếu
thời tiết nắng nóng thì không cần ủ 2 lần, vì thời tiết nóng sữa chua
rất mau đặc và chua.
|
|
Hôm sau lấy sữa chua ra cất vào tủ lạnh, sữa chua đặc lại và rất ngon.
Khi dùng hết bạn nên để dành lại 1 lọ sữa chua đã làm để làm sữa chua cái cho lần sau khỏi phải mua sữa chua cái nữa.
|
Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa,
người lớn hay trẻ nhỏ đều được bác sỹ khuyên nên dùng mỗi ngày 1 hũ sữa
chua. Cách làm sữa chua này mình học được từ dì của mình, rất dễ làm và
rất ngon.
Trời mùa hè nắng nóng, bạn có thể làm sữa chua rồi trộn cùng trái cây ăn rất ngon.
Sữa chua làm đúng cách sẽ rất đặc, bạn úp ngược hộp sữa chua cũng không bị đổ ra.
Chúc các bạn thành công và làm được mẻ sữa chua thật ngon nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét