Suty nấu sáng 8 năm nay (kể từ khi con gái vào lớp 1), tuấn 5 ngày thường sẽ có 2 hôm ăn món nước và 3 hôm món khô. Phần nước ngọt là phải chuẩn bị cuối tuần, đồ khô như mỳ, nui, bún … dự trữ. Những món “phụ gia” khác phải luôn có sẳn trogn tủ như
Thử menu 4 tuần của nhà Suty
Tuần 1:Thứ bảy vô Sieu Thị mua xương gà + 3 cái đùi tỏi hoạc 1 cái ức gà (chia làm 2 phần thịt cất tủ đông)
Xương gà nấu nước ngọt cất ngăn mát tủ lạnh.
Tuần 2:
Mua 3 thanh sườn non chặt miếng vuông nấu nước ngọt cùng củ cải trắng – cà rốt và hành tím nướng.
Tuần 3:
Tuần 4:
- Hành phi vàng, dầu ăn đã phi hành
- Chà bông
- Đậu phộng rang chin
- Mắm ngọt (1 chén nước dừa trong + 1 chén mắm + 1 lưng chén giấm + 1 chén đầy đường, quậy tan thêm bớt cho hợp khẩu vị -> nấu sôi để nguội cất ngăn mát)
- Hành ngò, ới, hành tây, cà chua là phải luôn cò sẳn
Thử menu 4 tuần của nhà Suty
Tuần 1:Thứ bảy vô Sieu Thị mua xương gà + 3 cái đùi tỏi hoạc 1 cái ức gà (chia làm 2 phần thịt cất tủ đông)
Xương gà nấu nước ngọt cất ngăn mát tủ lạnh.
- Phở gà –
Tối lấy nước nấu phở, nấu sôi thả gia vị phở vào, nêm vừa. Sau đó bỏ 1 phần thịt gà, nấu 15’ tắt bếp (thịt gà sẽ tự chin trogn nước nóng), bánh phở cũng luộc sẳn luôn.
Sáng chỉ việc vớt thịt ra, hâm lại nồi nước bỏ bánh phở vào tô, xắt hành tây, hành ngò + rau thơm (giá nếu có)… là xong - Xôi thịt – tối ngâm nếp bỏ váo nồi cơn điện + 1 cái lạp xưởng
Sáng chia xôi ra đĩa, chấm chút dầu ăn, hâm bằngLVS, xịt chút xì dầu, lạp xưởng cắt mỏng sắp lên đĩa xôi, cho chà bông và hành phi lên bề mặt …. - Miếng gà: làm tương tự phở
- Bánh ướt – ghé hàng chả mua 20k + 5k bánh ướt ở hàng bún + rau thơm và giá (cái này thường là mua rau cho bữa tối là Suty thêm luôn).
Sáng dâỵ gỡ bánh ướt bỏ vào lò vi sóng, giá cũng hấp = lò vi sóng luôn, chia ra dĩa cắt chả bỏ lên trên cùng rau gía đi kèm + hành phi. Ăn với nước mắm ngọt. - Bánh mỳ ốp la
Tuần 2:
Mua 3 thanh sườn non chặt miếng vuông nấu nước ngọt cùng củ cải trắng – cà rốt và hành tím nướng.
- Hủ tiếu sườn– (nước hủ tiếu nấu nhanh ko cần nấu trước) – chỉ luộc bánh hủ tiếu trước, trộn 1 tí dầu phi hành cho thơm.(cái này quyết định cái mùi hủ tiếu hihi)
- BÁnh hỏi thịt chà bông (dễ hen)
- Nui sường non – tương tự hủ tiếu
- Bánh bao chiên + xúc xích (bánh bao trắng và xúc xích Đức mua trong siêu thị) – sáng bắt chảo dầu chiên cả hai ăn với tương ớt và tươgn mù tạt.
- Cơm chiên trứng (cơm nguội bỏ tủ lạnh, càng khô chiên càng ngon)
Tuần 3:
- Bún giò heo – (cái này là phải biết nấu bún bò hihi – hổn hợp sa tế, mắm ruốc, tỏi + xả nhà Suty luôn có sẳn trogn tủ lạnh)
Lấn nước giò heo, nên hh bún bò cho vừa, trụng bún + rau gia vị… - Mì gói thịt bò
- Hủ tiếu giò heo
- Bánh mỳ cá hộp
- Mì trứng xào thịt – Thịt nạt dăm cắt mỏng, ướp xì xầu, dầu hào. Mì trứng luộc chin, phi dầu hành thơm, xào thịt, cho mỳ vào xào + cần tây – dầu hào thêm nhiều nhiều chút + ít bột nước sẽ làm sợi mỳ mềm dễ ăn.
Tuần 4:
- Bánh canh nấu tôm (tôm lột vỏ để riêng phần đầu và thân. phi hành, cho đầu tôm vào xào đều cho ra màu gạch tôm, cho nước (nước sôi ngon hơn), nấu sôi, nên gi avị vừa ăn. Cho phần bánh canh vào, nấu sôi hai ba dạo là chin. Múc ra tô nên tieu, hành ngò
- Bún xào thịt – thịt nạc dăm xào với hành tây, ăn chung với bún , rau sống và nước mắm.
- Bò bít tết + bánh mỳ (hay khoai tây chiên) – món này thì cuối tuần phải đi chợ ướp bò trước, tuy nhiên để phần ăn sáng dễ ăn thì ko ướp tảng lớn, mà cắt nhỏ rồi ướp tương tự như tảng lớn (xì dầu, tỏi, dầu ăn, tí đường) – nếu ăn khoai tây là phải mua khoai tây đônglạnh sẳn trong siêu thị, sáng chiên mới nhanh.
- Súp cá ngừ hộp: 1 hộp cá ngừ, dùng bao tay bóp nhỏ phần thịt cá, gia vị muối, mắm, tiêu. Cho nước sôi vào, nấu sôi gia vị lại. Bột năng/chuối/bông giờ…, múc từng muỗng bột khô, rắc đều vào nồi nước đang sôi cho đến khi hơi đặc lại – dùngmuỗng tán nhưng hạt bột còn sống ra (hạt lớn, chứ hạt nhỏ nó sẽ tự chin liền sau đó), múc ra tô nêm hành ngò.
- Bánh mỳ sandwich phết bơ nướng, ăn với mứt.
Cháo có thể nấu bằng phích giữ nhiệt, bình thủy. Tối cho gạo, nước vào nồi đun sôi khoảng 3-5' (cho đỗ xanh nếu thích- chú ý đun mở vung không là bị trào), cho vào bình thủy, đậy kín nắp, sáng bỏ vào nồi đun lại, ăn cùng tôm, thịt băm, thịt bò, hoặc bất cứ thức ăn gì bạn thích/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét