Thứ Sáu, 12 tháng 8, 2011

Phở

Nếu chưa có điều kiện thưởng thức món phở xào chua ngọt nổi tiếng trên đất Thái, sao bạn không thử tự làm món này cho chính mình và gia đình thưởng thức nhỉ?

 
Nguyên liệu:
 
- 1 gói phở khô
-  200g tôm to
-  10 con tôm khô
-  150g thịt ức gà
- 2 bìa đậu hũ chiên
- 1-2 quả trứng
- Giá, hẹ
- Gia vị: me, tỏi, dầu hào, nước mắm, bột nêm, đường, ớt bột
- Đậu phộng rang.
 
Bước 1:
 
-  Tôm bóc vỏ chừa đuôi, xẻ lưng, rút chỉ đen.
-  Thịt ức gà thái miếng.
-  Đậu hũ thái lát dài hoặc hạt lựu.
-  Me chắt thành 1 bát nước cốt
-  Tôm khô ngâm nước nóng.
 
Bước 2:
 
Giã nát tôm khô.
 
Đậu phộng giã dập.
 
Bước 3:
 
Làm hỗn hợp gia vị chua ngọt gồm:
 
- 1 chén nước cốt me
- 2 thìa đường
- 1 thìa nước mắm
- 2 thìa dầu hào
- 1 thìa bột nêm
- 1 thìa ớt bột
- Phần tôm khô vừa giã ở trên
- 1 thìa đậu phộng giã thật nát.
 
Bước 4:
 
Phi thơm tỏi, trút thịt gà vào xào tới khi thịt chín tái.
 
Tiếp tục thêm tôm vào xào đến khi tôm săn lại.
 
- Thêm đậu hũ vào chảo, đảo nhẹ tay.
- Trút 1/3 hỗn hợp gia vị bạn đã có ở bước 3 vào, trộn đều và trút ra đĩa.
 
Bước 5:
 
Đun nước sôi, thả bánh phở khô vào luộc. Khi thấy phở vừa mềm là tắt bếp ngay để tránh bị nhão.
 
Trút bánh phở ra rổ, xối nước lạnh để bánh phở không bị dính, để ráo.
 
Bước 6:
 
Láng dầu ăn trên chảo, đánh tơi trứng.
 
Trút bánh phở vào xào chung.
Đổ nốt hỗn hợp gia vị chua ngọt còn lại vào, trộn đều, nêm nếm lại cho vừa miệng.
 
Cuối cùng đổ tôm thịt và đậu hũ đã xào ở trên vào, thêm giá đỗ và hẹ, đảo đều và tắt bếp.
Khi ăn bạn lấy phở cùng tôm thịt ra đĩa, bày thêm ớt bột, hẹ cùng miếng chanh lên ăn kèm để mọi người thêm bớt vị chua cay cho hợp với mình. Món này tuy là món xào nhưng rất dễ ăn bởi có vị chua ngọt hấp dẫn làm món ăn bớt ngán.
 
 
Phở xào chua ngọt kiểu Thái có tên gọi Pad Thai là một trong những món ăn bình dân nổi tiếng của Thái Lan, nếu đã một lần đặt chân đến đất nước này bạn không thể không thử qua món Pad Thai. Tuy nhiên nếu điều kiện chưa cho phép bạn ăn Pad Thai trên đất Thái, sao không thử làm món này tại nhà nhỉ?
 
 
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
 
 
=======================================================

Phở gà là món khoái khẩu của mình. Ban đầu cứ nghĩ là rất khó, tuy nhiên từ khi được mẹ chỉ cho mình thấy nấu phở gà thực ra không hề khó. Các mẹ cùng thử nhé!


Nguyên liệu - cho 2 người:

- 2 đùi gà xát muối, rửa sạch.

- Bánh phở chần qua, để ráo nước.

- Gia vị nấu phở: 1 củ hành khô, 1 lát gừng, vài hoa hồi, hạt ngò, mẩu quế.

- Lá chanh, hành lá, muối, bột nêm.


Cách làm:

Gà rửa sạch cho vào nồi nước sôi luộc chín. Trong khi luộc thêm chút bột nêm cho thịt được đậm đà. 


Trong thời gian này cho hoa hồi, hạt ngò, quế vào nồi rang cho thơm. Củ hành khô và gừng nướng trên đến khi lửa cháy xém.


Gà chín vớt ra lọc lấy thịt rồi thái lát vừa ăn, lá chanh hành lá cũng thái nhỏ. Phần xương gà để chút cho vào nước luộc gà luộc tiếp làm nước dùng cho ngọt.


Cho phần gia vị phở đã rang thơm cùng hành khô và gừng đã nướng vào nồi nước luộc gà đun sôi khoảng 5 phút rây qua rây cho sạch:


Sau đó cho phần xương gà vào luộc tiếp khoảng 20 - 30 phút nữa cho ra nước ngọt rồi mới vớt hết ra.


Nêm thêm muối và 1 viên đường phèn khoảng 1 đốt ngón tay. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Khi nước dùng đã sôi, vị thơm ngon bạn cho bánh phở cho vào tô, thêm thịt, hành lá, lá chanh thái chỉ và chan nước dùng vào và ăn nóng với vài lát ớt:

Bạn thấy đấy, nấu phở gà thật dễ phải không? Chúc các bạn thành công nhé!
=========================================================
Tự nấu lấy vừa vệ sinh, tiết kiệm và hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình nữa. Nhà mình mọi người thích ăn thịt bò có gân nên mình hay mua nạm bò về nấu phở.
 
Nguyên liệu: (đủ cho 08 bát phở vừa, chi phí tầm 90.000 đồng)
- 300 g nạm bò (rửa sạch, để nguyên miếng)
- 150 g diềm thăn (thái mỏng, ướp với dầu ăn, xì dầu và hạt tiêu)
- 700 g xương bò
- 01 thanh quế, 01 thảo quả, 02 hoa hồi (nướng sơ, rửa sạch)
- 01 củ hành tây, 01 gừng, 01 hành tím (nướng sơ, rửa sạch)
- Rau thơm ăn kèm: mùi ta, thơm láng, hành tươi
- 01 kg bánh phở.
 
Xương và nạm bò sau khi rửa sạch.
 
 
 
Diềm thăn bò thái mỏng, ướp với dầu ăn, xì dầu và hạt tiêu (đóng hộp và trữ trong ngăn mát), với cách ướp này thịt bò sẽ mềm, không bị khô và rất thơm.
 
 
Quế, hồi, thảo quả, hành tây, hành tím và gừng sau khi nướng sơ và rửa sạch.
 
Cách làm:
 
Xương và nạm bò trước khi ninh cần được chần sơ và rửa sạch trong nước sôi. 
 
 
 
Đổ ngập nước, ninh xương và nạm bò trong thời gian 30 phút. Sau đó, cho quế, hồi, thảo quả, hành tây, hành khô và gừng đập giập vào ninh cùng thêm 10 phút để nạm bò được thơm.
 
 
 
Sau 10 phút, lấy phần nạm bò ra khỏi nồi áp suất, phần xương và các gia vị còn lại tiếp tục ninh thêm 60 phút nữa.  Nạm bò sau khi ninh mềm (hình trên).
 
 
 
Nước phở sau khi ninh xong được để nguội, lọc lấy phần nước, đóng hộp và trữ tủ lạnh để dùng dần.
 
 
 
Với số nguyên liệu trên đủ 8 bát cho 2 bữa sáng của gia đình mình. Khi dùng lấy ½ lượng nước phở, pha thêm với nước lọc cho đủ lượng, nhớ nêm thêm 1 thìa nước mắm ngon vào nước dùng phở đang sôi cho thơm ngon hơn.
 
Bánh phở do trữ trong tủ lạnh nên hơi cứng, nên làm nóng lại trong lò vi sóng, sau đó chỉ dùng nước vừa ấm để chần lại bánh phở, làm như vậy bánh phở mềm và không bị nát. Khi ăn, xếp lần lượt bánh phở, thịt bò (chín, tái), rau thơm, hành lá và hành củ thái mỏng. 
 
Đun nước phở thật sôi trước khi chan đều vào bát, nhớ chan nước phở trực tiếp lên phần thịt bò tái.
 
 
 
Nhà mình thường ăn phở với quẩy homemade, tuy hơi xấu xấu nhưng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, suất ăn của ông xã bao giờ cũng đầy đủ nhất, vừa có quẩy, lại kèm thêm rau thơm, tiêu và tương ớt.
 
 

Chúc các bạn và gia đình có bữa sáng ngon miệng và đầm ấm!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét