Thứ Năm, 7 tháng 6, 2012

Cháo sườn

Cháo Sườn 1
Nguyên liệu:
- 400 g gạo tẻ thơm.
- 600 g sườn non. 
- Nước mắm ngon, đường, tiêu, bột gạo, dầu thực vật.
Cách Làm:- Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi đổ ngập nước, đun sôi. Mở vung nồi sườn, vớt hết bọt để nước ninh xương được trong. Đậy vung, vặn nhỏ lửa ninh khoảng 1 giờ. Lấy
sườn ra để nguội, gỡ lấy thịt nạc, tẩm ướp với chút nước mắm.

- Cho một chút dầu thực vật vào đun nóng, cho thịt vào xào qua, xúc ra bát để riêng.

- Gạo tẻ đem xay thành bột khô, mịn (hoặc xay bột nước) hòa với nước soup ninh xương cho lên bếp nấu. Vừa nấu vừa khuấy đều tay, cho thịt sườn vào nấu cùng, nếu bột đặc có thể pha thêm nước lã sao cho cháo mượt, không bị loãng là được. Để nồi cháo sôi một lúc, cho 2 thìa nhỏ bột gạo pha với chút nước vào khuấy đều, nêm đường, nước mắm cho vừa. Vặn nhỏ lửa nấu thêm khoảng 30 phút, cho cháo sánh.

*** Đây là một món cháo đặc sản miền Bắc, sáng sớm dùng một tô cháo nóng, trước khi đi làm, thật ấm bụng.
*** sườn heo non thêm chút gạo tẻ cũng có được bát cháo thơm mát. Nên ăn lúc cháo còn nóng, rắc chút hạt tiêu và ăn cùng với quẩy rán.

----------------------------------------------------------------------------------------------

Cháo Sườn 2
Vật liệu:

- Sườn non
- Chừng 1 - 2 lon gạo (ít nhiều tùy ý) 
- 1 củ hành tây (cho thơm và ngon miệng hơn)
- Muối
- Tiêu
- Đường
- Nước mắm ngon
- Máy food processor/blender

Cách làm:

- Bỏ sườn non đã rửa sạch vô nồi nước, đun sôi lên, hạ bếp xuống và hớt bột cho nước trong.
- Vo gạo & lột vỏ hành tây đã rửa, rồi cho vào nồi sườn non nấu cho đến khi gạo thành cháo. 
- Canh nước nhiều ít, tùy theo muốn cháo sườn thật đặt hay hơi lỏng. Nếu cần thì đổ thêm nước vô khi gạo nấu gần thành cháo.
- Nêm nếm với muối và đường cho vừa miệng. Nước mắm thì nêm cuối cùng khoảng 5 phút trước khi tắt bếp.
- Nhớ thỉnh thoảng quậy lên để gạo không dính dưới đáy nồi.
- Xong, gắp sườn non ra tô/đĩa và gỡ thịt ra khỏi xương/xụn.
- Cho cháo và thịt sườn vào máy food processor/blender xay cho nát ra thành bột. Chia cháo ra, xay thành 2, 3 phần.
- Xay xong, đổ vô nồi khác, bỏ lên bếp và nấu cho sôi lên, nêm lại & cho thêm nước vô nếu cần.
*** Nên nhớ khi cháo sườn còn nóng thì lỏng hơn khi đã nguội hoặc sau khi bỏ vô tủ lạnh. Thành ra, cho thêm nước nếu muốn cháo sườn lỏng hơn.

Khi ăn, rắc tí tiêu vào cho vừa miệng và thơm. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
----------------------------------------------------------------------------------------------


Đây là một món cháo đặc sản miền Bắc, sáng sớm dùng một tô cháo nóng, trước khi đi làm, thật ấm bụng

Sườn heo non thêm chút gạo tẻ cũng có được bát cháo thơm mát. Nên ăn lúc cháo còn nóng, rắc chút hạt tiêu và ăn cùng với quẩy rán.

Nguyên liệu:

- 400 g gạo tẻ thơm.


- 600 g sườn non.

- Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, bột đao, dầu thực vật.

Thực hiện:

- Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi đổ ngập nước, đun sôi. Mở vung nồi sườn, vớt hết bọt để nước ninh xương được trong. Đậy vung, vặn nhỏ lửa ninh khoảng 1 giờ. Lấy sườn ra để nguội, gỡ lấy thịt nạc, tẩm ướp với chút nước mắm.

- Cho một chút dầu thực vật vào đun nóng, cho thịt vào xào qua, xúc ra bát để riêng.

- Gạo tẻ đem xay thành bột khô, mịn (hoặc xay bột nước) hòa với nước ninh xương cho lên bếp nấu. Vừa nấu vừa khuấy đều tay, cho thịt sườn vào nấu cùng, nếu bột đặc có thể pha thêm nước lã sao cho cháo mượt, không bị loãng là được. Để nồi cháo sôi một lúc, cho 2 thìa nhỏ bột đao pha với chút nước vào khuấy đều, nêm bột ngọt, mắm cho vừa. Vặn nhỏ lửa nấu thêm khoảng 30 phút, cho cháo sánh.

bột gạo tẻ chiếm 60-70%, còn lại là bột nếp, bột ngô, bột năng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét