Thứ Ba, 20 tháng 3, 2012

Bí ẩn trong đồ uống của Ấn Độ

1. Lassi
- Là thức uống giải nhiệt tuyệt hảo, Lassi không chỉ nổi tiếng ở Ấn Độ mà còn ở cả các nước lân cận trong khu vực Nam Á như: Pakistan, Nepal, Bangladesh… Được làm từ hỗn hợp sữa chua với nước và thảo mộc hoặc hương liệu của Ấn Độ, Lassi truyền thống có vị mặn và hương thơm đặc trưng từ cây thìa là Ai Cập.
ac7111f1 771c 46ac b947 070e399140ed Bí ẩn trong đồ uống của Ấn Độ

- Ngày nay, Lassi đã trở phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, đa phần mọi người đều biết đến Lassi với vị ngọt mát chứ không phải vị mặn như Lassi truyền thống. Lassi ngọt được pha trộn từ sữa chua với đường, hoa quả, nước hoa hồng… thay cho các loại hương liệu, thảo mộc. Người Ấn Độ thường thưởng thức Lassi trong bữa trưa để xua tan những mệt mỏi trong ngày hè oi bức.
2. Thandai
- Thandai gắn liền với lễ hội sắc màu Holi và là thức uống truyền thống của Ấn Độ. Công thức chế biến khá cầu kì. Quả hạnh nghiền nhỏ xay cùng hạt thìa là, hạt dưa hấu, cây nghệ tây, cánh hoa hồng, thêm hạt tiêu, bột gia vị bạch đậu khấu, sữa và đường. Ly Thandai không chỉ có màu đẹp mắt mà còn thơm nồng hương hoa hồng quyến rũ đấy!
ae121fc4 b574 4e69 b26e 821c81205ea3 Bí ẩn trong đồ uống của Ấn Độ

3. Jal-Jeera
- Đây là loại đồ uống có một lịch sử rất lâu đời, ngày nay Jal Jeera (hay còn có tên là Jaljira) vẫn là thức uống không thể thiếu trong những sự kiện và lễ hội văn hóa của người Ấn Độ. Jal Jeera còn là tên của loại bột tạo nên hương vị độc đáo cho thức uống này, nó được làm từ cây thìa là Ấn Độ, gừng, hạt tiêu đen, bạc hà, muối đen, hương liệu hoa quả, ớt bột xay nhỏ mà thành.
c771de32 835c 4acc a7d6 a9bbac61dca6 Bí ẩn trong đồ uống của Ấn Độ

- Công thức của Jal Jeera chỉ đơn giản là nước chanh với bột Jaljira nhưng lại được người dân nơi đây rất ưa dùng. Cây thìa là Ấn Độ, muối đen có tác dụng tốt với đường tiêu hóa, bạc hà giúp thanh nhiệt, đẩy lùi cơn nóng nực mùa hè. Thức uống này thỉnh thoảng còn được dùng làm món khai vị để “đánh thức” khẩu vị nơi thực khách.
4. Shikanjvi
- Là ” phiên bản” nước chanh của Ấn Độ, Shikanjivi có vị cực đặc biệt, khá kén người uống. Ngoài các nguyên liệu thông thường như nước chanh, gừng, đá và nước, người Ấn Độ còn cho thêm nhiều gia vị như: muối, cây thìa là Ấn Độ, cây nghệ tây đã nghiền nhỏ….
6441dd94 785a 4258 9787 7b24cf8f6627 Bí ẩn trong đồ uống của Ấn Độ

5. Aam Panna
- Aam Panna có màu xanh nhạt rất mát mắt và là sự kết hợp hoàn hảo của xoài xanh, đường và các loại gia vị. Không chỉ vậy, Aam Panna còn rất có lợi cho sức khỏe của con người.
a6d8b674 8138 4e81 98f6 050e63229113 Bí ẩn trong đồ uống của Ấn Độ
- Aam Panna là thức uống hiệu quả cho những người bị kiệt sức do nhiệt và cảm nắng, làm dịu đi cơn khát, làm giảm sự mất muối và sắt do đổ mồ hôi quá nhiều trong mùa hè. Thức uống chứa nhiều vitamin B1, B2, C này còn bổ sung thêm sức đề kháng cho cơ thể để chống chọi với những đợt nóng oi ả nơi miền đất Ấn Độ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét