Thứ Sáu, 19 tháng 10, 2012

Công thức làm xúc xích

Công thức tham khảo 1
Nguyên liệu:
Ruột non lợn: 150g (để làm vỏ xúc xích)
Thịt lợn nạc: 500g
Mỡ gáy lợn:100g
Bì lợn: 100g
Tiêu, muối, mì chính, đường,diêm tiêu, tỏi khô, phẩm đỏ thực phẩm.
Cách làm:
Ruột non lợn lộn trái, cạo rửa sạch, ngâm muối cho hết mùi hôi, treo cho ráo nước.
Thịt lợn rửa sạch, để ráo, xây nhỏ, ướp tỏi giả nhỏ, muối, đường, diêm tiêu, mì chính, tiêu, phẩm đỏ, bóp kỷ cho thịt ngấm 30 phút.
Bì lợn luộc chín, thái hạt lựu trộn với thịt.
Mỡ luộc chín, thái hạt lựu, trộn với thịt.
Nhồi thịt vào ruột lợn, lấy dây gai buộc từng đoạn khoang 15cm. Cho xúc xích vào hấp chín, thỉnh thoảng lấy kim dài châm cho khỏi nứt. Khi chín để xúc xich ráo nước, quạt than hoa nướng qua cho thơm để nguội.
Xúc xích có màu thịt tươi, mùi thơm, vị vừa ăn, béo, xúc xích đều, chắc, nhát cắt mịn, không vỡ.
Công thức tham khảo 2
- 250gr thịt lợn xay
- 5gr muối, 3gr đường, 2gr hạt tiêu
- Một ít mùi tây và tỏi băm nhỏ
- 15gr bột khoai tây
Công thức tham khảo 3
Nguyên liệu: 100 gr ruột heo, 1/2 kg thịt heo nạc, 100 gr mỡ gáy, 10 gr tiêu sọ, 50 gr muối, 100 gr da heo, 1 muỗng cafe bột ngọt, 50 gr đường, 1/4 muỗng cafe muối diêm, 1 củ tỏi, 1 ít màu đỏ.
Cách làm :
* Giai đoạn 1: Sửa soạn
Ruột cạo rửa sạch ngâm muối phèn cho hết mùi hôi, treo ráo nước.
Thịt rửa sạch lau khô, xắt miếng mỏng xay to 5 ly, ướp tỏi giả nhuyễn, muối, muối diêm, tiêu xay, bột ngọt, đường, 1 ít màu đỏ, ướp 30 phút cho thịt thấm đều.
Da heo luộc mềm xắt hạt lựu trộn với thịt.
Mỡ trụn sơ, ướp hàn the để vào trộn với thịt, nêm lại. Dồn thịt vào ruột heo cho đều.
* Giai đoạn 2: Hấp
- Hấp chín thỉnh thoảng xâm đều.
- Nướng lại cho vàng thơm ( đừng nướng lâu bị khô)
- Để nguội bảo quản ở nhiệt độ lạnh.
Công thức tham khảo 4
Nguyên liệu:
250gr đùi bê
200gr đùi heo
100gr ba rọi tươi
50gr ruột heo
10gr gia vị bratwurst
15gr muối
Cách làm:
Xay nhuyễn các loại thịt, trộn gia vị thật đều, sau đó bơm vào ruột heo, buộc hai đầu thành 1 đoạn khoảng 15cm.
Đem hun khói khoảng 2 tiếng và luộc sơ lại, dọn ra dĩa cùng với khoai tây chiên, dùng kèm với xốt mù tạc vàng hoặc tương cà.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét