Thuộc thế hệ 7X, anh trầm lặng, lăn lộn nhiều trên thương trường, đi
nhiều nơi, làm nhiều việc nhưng cuối cùng lại quay về Việt Nam gầy dựng
hệ thống sinh tố siêu sạch theo công nghệ Mỹ. Đó là Hà Trung Phước, Giám
đốc Công ty Cổ phần Táo Bơ Lê.
Tôi là Bơ!
Họ quản trị kinh doanh tại đại học Santiago State (Mỹ) nhưng Hà Trung
Phước lại rất có khiếu về ẩm thực. Ra trường, anh làm việc cho một công
ty bảo hiểm tại New York. Ở đây, những lần các doanh nghiệp Việt Nam
sang làm việc hoặc các đoàn đi du lịch, anh đều được nhờ làm hướng dẫn
viên. Một lần, anh dẫn một nhóm doanh nhân Việt Nam đi tham quan. Khi
đến một công ty bán sinh tố có thương hiệu ở Mỹ, tuy mùa đông nhưng
khách hàng vẫn xếp hàng rồng rắn để mua. Họ cũng tò mò và mua uống thử.
Quả thật, sau một ngày rong ruổi mệt mỏi, chỉ hớp mấy ngụm sinh tố thôi
mà họ cảm thấy người sảng khoái. Hỏi ra mới biết ly sinh tố của họ được
sản xuất theo công nghệ hiện đại với
75% là trái cây, 25% còn lại là sữa tươi, nước tinh khiết và đá.
Phước tự hỏi: VN là một nước nhiệt đới, trái cây 4 mùa, sao mình không
làm theo mô hình này. Nghĩ là làm, Phước bắt đầu tìm hiểu về hàm lượng
các loại vitamin có trong trái cây. Từ đó anh hình thành các công thức
để một ly sinh tố dù 350ml hay 600ml đều bằng một viên vitamin. Khi đã
nằm lòng các hàm lượng vitamin trong trái cây, anh về VN mở công ty.
Nhưng nghĩ mãi cũng không biết lấy tên gì cho phù hợp. Cuối cùng họ
quyết định lấy chữ cái đầu của 3 người sáng lập công ty. Nhưng trong
trái cây, không có trái nào có chữ "P", cuối cùng Hà Trung Phước thấy
chữ "B" và chữ "P" phát âm gần giống nhau nên quyết định lấy tên Bơ. Tên
Táo Bơ Lê ra đời từ đó.
Sinh tố siêu sạch
Công ty của Phước là một cái quán nho nhỏ được trang trí bằng những tông
màu sáng, bắt mắt, vui nhộn. Tất cả thiết bị máy móc đều được nhập từ
Mỹ. Phước làm sinh tố theo công nghệ siêu sạch với 75% là trái cây, 25%
là sữa tươi, đá và nước. Nguồn nước sử dụng bằng máy lọc Blue Dolphin,
qua hệ thống tia cực tím để có nước tinh khiết làm đá tự động, rửa trái
cây và chế biến (đã Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM kiểm nghiệm và đạt
tiêu chuẩn vi sinh). Tiền đầu tư cho các trang thiết bị máy móc lên đến
2,6 tỉ đồng.
Ban đầu làm Phước cảm thấy hơi liều lĩnh vì so với giá thị trường, một
ly sinh tố của anh gấp 2 đến 3 lần. Nhưng một khi đã bỏ vốn và công sức
nghiên cứu, anh quyết phải làm. Anh phải bỏ tiền ra nhập loại ly đặc
biệt từ Mỹ với giá 1.500 đồng/cái. Ly này không bốc hơi nước ra ngoài,
có thể giữ lạnh trong vòng 1 tiếng, trong phòng lạnh thì để được cả
buổi, không ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.
Anh đã cho ra đời được 150 lại sinh tố kết hợp từ các loại trái cây. Mỗi
ly sinh tố là đầy đủ các vitamin bỗ dưỡng cho cơ thể. Chẳng hạn như
loại thức uống "Khoẻ mãi" gồm dâu, xoài, sữa tươi, sorbet dừa, vitamin.
Còn "Thế gới vitamin" thì có táo, chuối, mãng cầu, sữa tươi, sorbet dừa,
vitamin. Mỗi thức uống được đánh theo số thứ tự. Khi khách hàng uống
loại nào, nhân viên sẽ bỏ trái cây vào máy, bấm số, máy sẽ định lượng
liều lượng sao cho vừa đủ các loại vitamin. Ly 350 ml máy sẽ chạy trong
vòng 24 giây, 450ml sẽ chạy 30 giây. Phước cho biết để có sự kết hợp này
anh phải mất rất nhiều thời gian tự mày mò, nghiên cứu và học từ các
chuyên gia dinh dưỡng.
Hà Trung Phước bảo rằng, kinh doanh với hình thức này ở Việt Nam rất
khó. Bởi vì người dân của mình từ trước tới giờ quen uống những loại
sinh tố thông thường với giá từ 4.000 - 8.000 đồng, giờ bỏ ra 20.000
đồng để mua thì không phải dễ. Nhưng công ty vẫn quyết định sẽ khai
trương 3 chi nhánh tại Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) vào tháng 12 tới
để mở rộng thị trường.
=======================================
11 bí quyết cho ly sinh tố ngon
Sinh tố là thức uống quen thuộc và bổ dưỡng cho ngày hè. Cách pha chế tưởng chừng đơn giản nhưng thật ra, bạn cần có những bí quyết riêng để hoàn thiện một ly sinh tố ngon.
1. Cho đá khi nào?
Luôn luôn cho đá vào sau.
Nếu bạn cho đá ngay từ đầu thì đá có thể bị xay nhỏ quá, nó sẽ tan rất nhanh và biến cốc sinh tố của bạn thành một ly nước.
Hãy nhớ là cho đá vào lúc cuối và định lượng đá vừa đủ để sinh tố vừa lạnh mà vẫn sánh.
2. Chọn quả
Hãy chọn những loại hoa quả tươi và những loại nước ép trái cây tươi.
Các loại hương liệu và chất tạo dinh dưỡng tổng hợp là lựa chọn sau cùng.
3. Làm lạnh trái cây
Khi cho chuối vào sinh tố thì tốt nhất là nên để lạnh chuối từ trước.
Hãy tạo thói quen cho chuối vào tủ lạnh để lúc nào bạn cũng sẵn sàng có một ly sinh tố với trái chuối thơm ngon.
Lưu ý trước khi xay phải bóc vỏ và thái nhỏ chuối.
4. Quy trình thực hiện
Khi cho các nguyên liệu thì đây là quy trình thực hiện tốt nhất:
- Nước (nước ép trái cây).
- Trái cây để lạnh, các loại bột hoặc phụ gia kèm theo (bột quế, cà phê, vỏ quýt...), đá, và hoa quả tươi cuối cùng.
- Phần trái cây tươi này thậm chí có thể cho sau khi xay trước các nguyên liệu kia một chút.
5. Những nguyên liệu tươi
Ví dụ cho quả dâu vào cùng với các thứ nguyên liệu đông lạnh khác sẽ làm mất mùi vị của nó vì thế bạn nên cho đồ tươi vào sau cùng rồi xay thêm một chút là được.
Khi dùng sữa đậu nành làm sinh tố thì tốt nhất là không nên dùng chung với các trái cây chua và các loại quả thuộc họ cam quýt, chanh.
Cam có thể làm sữa đậu nành kết tủa, vón cục lại và vị của nó thì không ngon lắm.
Tuy nhiên sữa đậu nành kết hợp rất tuyệt vời với một số loại quả như: các loại dâu, chuối và trái cây có vị ngọt như xoài, mãng cầu…
6. Đá từ nước dừa
Bạn có thể làm nước dừa đông cứng lại thành đá, và dùng những viên đá nước dừa này thay cho đá nước lọc bình thường.
Đây là cách bạn có được thêm nhiều dưỡng chất như kali, magie và tất nhiên là hương vị ly sinh tố thì rất tuyệt.
7. Thêm vị chua
Khi để lạnh hoa quả sẽ ngon hơn và tốt cho sức khỏe hơn nhưng tính chua tự nhiên trong nó lại bị giảm.
Vì vậy khi làm món sinh tố với dâu để tủ lạnh bạn có thể kết hợp thêm với các nước quả có vị chua dịu như nước cam, nước quả lựu hay nước chanh.
8. Vị ngọt tự nhiên
Đừng cho đường vào sinh tố, trong hoa quả cũng đã có nhiều đường tự nhiên và vị ngọt sẵn có.
Hãy chọn các loại trái cây có vị ngọt đậm như: Lê, chuối, nho, táo, lựu… hoặc nếu thích ngọt hơn nữa thì hãy lựa chọn đường nước dạng siro (sirup).
9. Thêm các dưỡng chất có lợi cho tiêu hóa
Thêm vào ly sinh tố một ít sữa chua từ đậu nành để tăng hương vị và bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
Sữa chua thường cũng rất thơm ngon, sữa chua vị hoa quả càng tăng thêm hương vị.
10. Chiếc máy xay
Không cần là chiếc máy đắt tiền và nhiều chức năng, hãy chọn máy nào vừa tiền, không quá nhiều nút bấm, ít chi tiết, dễ sử dụng và dễ làm vệ sinh.
Và nhớ là không dùng máy sinh tố này để xay các thức ăn sống như thịt cá…
11. Một vài ý tưởng kết hợp
- Dâu tây và nước chanh
- Chuối và xoài
- Dâu tây, kiwi và cam
- Chuối và dứa
- Đu đủ, chuối và sữa đậu nành
- Cam, chuối và nho
- Chuối, táo và dâu tây
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét